Như đã tìm hiểu ở Bài 2 Quy trình sản xuất màng PE, chúng ta đã biết tổng quan về cách thức sản xuất ra màng PE bao gồm  03 công đoạn chính bao gồm gia nhiệt, nén khuôn, định hình. Trong bài viết ngày hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu cụ thể cách sản xuất màng PE 1 lớp.

Cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên máy thổi

Đầu tiên, để biết màng PE được sản xuất như thế nào chúng ta cần biết cấu tạo và chức năng của các bộ phận trên máy thổi màng 1 lớp bao gồm:

Trục vít đùn

Bao gồm vỏ trục vít (vỏ bên ngoài – phần cố định) và nòng trục vít (nòng bên trong có các rãnh hình xoắn ốc – phần chuyển động). Vỏ trục vít được kết nối cố định với vỏ hộp số và gắn các ốp nhiệt bao quanh bên ngoài, ở đầu gần hộp số được gia công khoét lỗ và gắn với phễu nguyên liệu (nguyên liệu nhựa sẽ được nạp vào từ đây). Phía cuối vỏ trục vít sẽ được gắn lưới lọc (có thể tháo lắp) để lọc các cặn bẩn bị lẫn vào trong nhựa.

Nòng trục vít bên trong (phần chuyển động) sẽ được kết nối với các bánh răng hộp số và dẫn động bằng một mô tơ chính, tốc độ quay của nòng trục vít có thể điều chỉnh được bằng cách thay đổi tốc độ quay của mô tơ thông qua bộ biến tần.

Số lượng nguyên liệu nhựa đi vào và lượng sản phẩm đầu ra sẽ được quyết định bởi tốc độ quay của trục vít.

Nòng và vỏ trục vít thường được sản xuất bằng thép, được gia công, tôi nhiệt, đánh bóng, và xi mạ nhằm đảm bảo độ cứng, bề mặt bóng nhẵn giúp nguyên liệu nhựa chảy tốt hơn trong quá trình vận hành, đảm bảo độ bền cao, khả năng chống mài mòn tốt với cường độ sử dụng 24/7 trong thời gian dài.

Đầu khuôn

Đầu khuôn (đầu hình) được thiết kế dạng hình trụ bên trong có thiết kế các rãnh xoắn nhằm phân tán nhựa đồng đều thành hình tròn trước khi ra khỏi khuôn và được kết nối với phần lưới lọc bằng khớp ren hoặc ốc vít, bên ngoài khuôn được bọc bằng ốp nhiệt.

Mâm gió

Thường được làm bằng nhôm, có hình dạng tròn và các lỗ gió, các lỗ gió này được kết nối với quạt gió cỡ lớn nhằm cung cấp gió làm mát. Mâm gió sẽ được đặt ngay phía trên đầu khuôn và có chức năng làm mát và định hình nhựa khi ra khỏi khuôn.

Khung máy – kéo đỉnh

Khung máy thường được làm bằng thép có chiều cao tối thiểu từ 4m. Phía đỉnh của máy sẽ có 2 rulo kết nối với mô tơ thực hiện chức năng kẹp và kéo màng nhựa được thổi ra, tốc độ kéo có thể điều chỉnh tăng hoặc giảm, ảnh hưởng đến độ dày của màng thành phẩm.

Nguyên liệu nhựa khi ra khỏi khuôn còn nóng sẽ được mâm gió thổi nguội, rulo kéo đỉnh kéo lên liên tục, chiều cao của máy sẽ quyết định thời gian làm mát của màng, và tùy vào công suất và sản lượng sẽ quyết định chiều cao của máy là bao nhiêu.

Trên khung máy còn có các rulo nhôm dẫn hướng, lồng ổn định màng và một vài bộ phận phụ trợ.

Bộ phận thu cuộn

Màng thành phẩm qua rulo kéo đỉnh sẽ được đưa xuống thu cuộn thông qua các rulo dẫn hướng. Ở đây màng sẽ được cuộn thành cuộn hoàn chỉnh, trước khi được đưa qua các máy móc tiếp theo.

Màng có thể quấn thành dạng ống hoặc xẻ ra thành dạng tấm đơn tùy thuộc vào quy trình sản xuất tiếp theo.

Có thể chia Bộ Phận Thu Cuộn thành 2 loại phổ biến là: Thu cuộn ma sát và thu cuộn trung tâm.

Tiến trình sản xuất chi tiết

  • Bước 1: Nguyên liệu nhựa sau khi trộn sẽ được cho vào phễu nhựa và rơi vào trục vít.
  • Bước 2: Nòng trục vít được mô tơ dẫn động quay, đồng thời sẽ được gia nhiệt bởi các ốp nhiệt bọc phía bên ngoài. Nguyên liệu sẽ được nóng chảy và đẩy đi tới phía trước bởi các rãnh xoắn ốc phía trong trục vít.
  • Bước 3: Đến cuối trục vít các cặn bẩn sẽ được lưới lọc giữ lại, nhựa nóng sẽ được chảy vào khuôn và phân tán đồng đều phía bên trong khuôn.
  • Bước 4: Tiếp đó nhựa nóng chảy sẽ chảy ra khỏi khuôn được mâm gió thổi làm nguội và định hình.
  • Bước 5: Nhựa đã định hình sẽ được trục kéo đỉnh kéo lên liên tục và đưa xuống thu cuộn thông qua các rulo nhôm dẫn hướng. Cuối cùng được quấn lại thành các cuộn tròn ở bộ phận thu cuộn.

Khổ màng to hay nhỏ sẽ được quyết định bởi việc bơm hơi vào trong bong bóng nhiều hay ít. Tuy nhiên, việc bơm hơi vào bong bóng cũng được quyết định bởi tỷ lệ giãn nở giữa đầu khuôn so với tỷ lệ bong bóng, tỷ lệ này sẽ gới hạn từ 1-6 lần tùy thuộc vào quy cách, nguyên liệu và chủng loại nhựa.

Độ dày của màng sẽ được quyết định bởi việc điều chỉnh tốc độ kéo đỉnh, tốc độ kéo càng nhanh thì màng thành phẩm sẽ càng mỏng và ngược lại.

Nguyên lý hoạt động máy thổi túi nilon do CEO Tùng Nghiệp chia sẻ

Tại sao chọn màng PE Tùng Nghiệp?

  • Chất Lượng Đảm Bảo: Sản phẩm được sản xuất trong môi trường kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt, đảm bảo độ bền và an toàn.
  • Đối Tác Công Nghệ: Là đối tác của Hong Tair Đài Loan, chúng tôi đảm bảo sử dụng công nghệ sản xuất tiên tiến nhất.
  • Kinh Nghiệm Hàng Đầu: Với hơn 10 năm trong ngành, làm chủ hoàn toàn công nghệ sản xuất và máy móc. Chúng tôi tự tin mang đến cho bạn lựa chọn tối ưu nhất, có thể tư vấn khách hàng mới 100% chưa từng có kinh nghiệm về sản phẩm.

Liên hệ với chúng tôi

Để biết thêm thông tin về sản phẩm và nhận báo giá, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua các kênh sau.

Tại Tùng Nghiệp, chúng tôi không chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng cao mà còn đem đến dịch vụ khách hàng xuất sắc và hỗ trợ chuyên nghiệp.